Thứ hai, 16 Tháng Bảy 2018 9:18 CH
Chăm sóc người cao tuổi > Chuyên đề

Kỷ niệm 27 năm Ngày Quốc tế người cao tuổi (NCT) 01/10 năm nay 2017, Liên hiệp quốc đã thông báo chủ đề: “Bước vào tương lai: Khai thác tài năng, huy động sự đóng góp và tham gia của NCT trong xã hội” và chủ đề của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế là: “Chủ động với thích ứng già hóa dân số” với mong đợi các Bộ, ngành, đoàn thể, các tỉnh/thành phố, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, tạo môi trường xã hội đồng thuận và phong trào toàn xã hội tham gia chăm sóc sức khỏe NCT.

“Già hóa dân số ở Việt Nam diễn ra quá nhanh so với dự báo. Nếu không có tiếng chuông cảnh báo với xã hội thì chúng ta sẽ bị lỡ nhịp, không thấy được vai trò, tầm quan trọng và những thách thức phải đối mặt khi bước vào giai đoạn già hóa dân số” - TS Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ nhấn mạnh thông điệp mà Ngày Dân số Việt Nam năm nay đề cập tới.

Năm 2004, Ủy ban quốc gia về người cao tuổi (NCT) Việt Nam được thành lập. Năm 2006, Quỹ Chăm sóc NCT Việt Nam (thuộc TƯ Hội NCT Việt Nam) được thành lập. Cũng từ năm 2006, ngày 6/6 hàng năm được lấy làm ngày Truyền thống NCT Việt Nam. Trên thế giới, Ngày NCT quốc tế được chọn là ngày 1/10.

Già hoá dân số đang diễn ra trên tất cả các khu vực và các quốc gia với các tốc độ khác nhau, trong đó nhanh nhất là ở các nước đang phát triển.

Người Việt Nam có truyền thống, đạo lý "kính lão, trọng thọ". Đó là nét đẹp của người Việt ta tự ngàn xưa.

Tương lai chúng ta mong muốn - Điều người cao tuổi đang nói! Đó chính là chủ đề mà Liên hợp quốc đã lựa chọn cho Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) năm nay.

Ở Thái Lan, người con chăm sóc hoặc mua bảo hiểm y tế tư nhân cho cha mẹ mình hoặc cha mẹ vợ,chồng được miễn giảm thuế…

Dù ở xã hội phát triển, giàu có đến ngưỡng nào, tình trạng già hóa dân số luôn là mối quan tâm đặc biệt của cộng đồng. Không thể coi người già là một "gánh nặng".Thế hệ sau phải có trách nhiệm chăm sóc, phụng dưỡng họ. Thế giới đang hướng đến những giải pháp cụ thể để già hóa không gây tác động quá lớn đến sự phát triển.

Những người cao tuổi thường có một số chứng bệnh làm ảnh hưởng xấu đến cuộc sống như bạc tóc, rụng tóc, đau lưng, mắt kém...

Ở người cao tuổi có sự giảm chế tiết dịch dạ dày, giảm diện tích hấp thu ở ruột, giảm khối lượng gan và chức năng chế tiết ở gan. Ðiều này dẫn tới sự giảm hấp thu xảy ra với hầu hết các chất dinh dưỡng mà chúng ta sử dụng. Vì thế, chúng ta cần có những giải pháp mang tính bù trừ.

Mọi người có thể bị đau lưng. Tuy nhiên, người cao tuổi dễ mắc chứng đau hơn rất nhiều so với người trẻ tuổi

Theo dự báo, Việt Nam chỉ mất khoảng 15 - 20 năm để chuyển từ cơ cấu dân số già hóa sang dân số già. "Trong khi Pháp mất 100 năm, Thụy Điển 85 năm, Hoa Kỳ 75 năm… để chuyển từ cơ cấu dân số già hóa sang dân số già thì theo dự báo, Việt Nam chỉ mất khoảng 15 - 20 năm. Nếu chúng ta không kịp thích ứng, không có mô hình chăm sóc người cao tuổi (NCT) phù hợp, sẽ rất khó khăn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước" - TS Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) nhấn mạnh.

Khuyến khích người cao tuổi luyện tập thể dục là nghĩa vụ của con cháu. Tuy nhiên không phải tất cả các hoạt động hoặc các môn thể dục thể thao đều phù hợp với người cao tuổi.

"Già hóa không phải là gánh nặng mà là một tiến trình tất yếu, là một thành tựu". "Già hóa không phải là gánh nặng mà là một tiến trình tất yếu, là một thành tựu. Điều quan trọng là những thành tựu đó phải được phát huy. Phát huy là vấn đề số 1 rồi mới đến vấn đề số 2: Chăm sóc"- TS Dương Quốc Trọng - Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ nhấn mạnh về những vấn đề cần ưu tiên để Việt Nam vượt qua thách thức, thích ứng với một xã hội già hóa dân số.

Có những cụ ông đã gần 100 tuổi vẫn ngày ngày kiếm sống, chăm sóc vợ già đau yếu. "Mẹ già như trái chín cây", người cao tuổi (NCT) được ví như trái chín cây, như ngọn đèn trước gió mong cậy nhờ con cái. Nhưng có những cụ ông đã gần 100 tuổi vẫn ngày ngày kiếm sống, chăm sóc vợ già đau yếu. Có những cụ bà "thất thập cổ lai hy" kiếm từng hạt gạo nuôi con ngẩn ngơ; chăm cháu khi con cái làm ăn xa... Tuổi cao, sức yếu, người già ở các vùng quê lại càng khó khăn hơn.

Page 1 of 2 1 2 >
  
Bạn muốn có mấy con?
   
  
 
  
 
  
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
LIÊN KẾT
Bản quyền 2011 Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Phú Yên
Cơ quan chủ quản: Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Phú Yên (Sở Y tế).
Giấy phép số 01/GP-TTĐT ngày 18/4/2018 của Sở TT&TT Phú Yên.
Người chịu trách nhiệm chính: BSCK1. Vũ Ngọc Dững - Chi cục trưởng.
Trụ sở: số 64 Phan Đình Phùng, phường 1, TP. Tuy Hòa, Phú Yên.
Điện thoại: 0257. 3820376 Email: chicuc@dansophuyen.org.vn
Lượt truy cập: 70
Ghi rõ nguồn khi sử dụng thông tin từ website này.