Thứ hai, 16 Tháng Bảy 2018 9:05 CH
Gương tiêu biểu
25 Tháng Hai 2013 8:35 SA (GMT+0700)
Triển khai Đề án 52 tại Phú Yên: Bộ đội Biên phòng góp sức

Triển khai thực hiện Đề án 52, ngành Dân số tỉnh Phú Yên đã thành lập 4 Đội lưu động Y tế - KHHGĐ tại 4 huyện, thị xã, thành phố là Đông Hòa, Tuy An, TP Tuy Hòa và thị xã Sông Cầu.

Triển khai Đề án 52 tại Phú Yên: Bộ đội Biên phòng góp sức 1

Lực lượng Bộ đội biên phòng tham gia truyền thông DS-KHHGĐ cho người dân biển Tuy An- Phú Yên . Ảnh: V. T

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Nguyễn Ngọc Nha – Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Phú Yên cho hay: Thực hiện Đề án Kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển (Đề án 52), ngoài sự hết mình, nhiệt huyết của đội ngũ làm công tác dân số, không thể thiếu sự “chung lưng đấu cật” của các ban, ngành, đặc biệt là Bộ đội Biên phòng địa phương.

Bộ đội Biên phòng  cùng vào cuộc

Nhấn mạnh về điều này, ông Lê Minh Thi, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Tuy An – một trong 4 huyện, thị thụ hưởng Đề án 52 - cho biết: Đồn Biên phòng An Ninh đã giúp chúng tôi tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt Pháp lệnh Dân số, vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện KHHGĐ, góp phần ổn định quy mô, chất lượng dân số, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo ở các thôn vùng biển, đảo.

“Tại các vùng biển, nhiều cặp vợ chồng sinh con một bề, rất khó vận động để họ không sinh con thứ 3 trở lên, nam giới ít chịu thực hiện các biện pháp tránh thai, nhưng nhờ sự tuyên truyền vận động của Bộ đội Biên phòng, nhiều người đã chấp thuận, nghe theo. Do đó, chỉ tiêu nào giao cho Bộ đội Biên phòng cũng đều đạt...” – ông Thi vui mừng chia sẻ.

“Với sự tham gia trực tiếp của Bộ đội Biên phòng về lĩnh vực dân số, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên trong những năm qua đã giảm nhiều. Những cặp vợ chồng không sinh con thứ 3 trở lên, chúng tôi tham mưu cho chính quyền biểu dương trên địa bàn toàn xã” - Trung tá Lê Văn Vàng, Chính trị viên Đồn Biên phòng An Ninh cho biết.

Tính chung trên toàn tỉnh, ông Nguyễn Ngọc Nha cho hay: Năm 2012, ngành Dân số địa phương đã phối hợp cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh truyền thông giáo dục chuyển đổi hành vi về DS-KHHGĐ tại các xã vùng biển, đảo và ven biển, trong đó tư vấn tại 7 điểm tổ tàu thuyền và cộng đồng, truyền thông tư vấn cho tân binh nhập ngũ năm 2012 tại 2 điểm. Ngoài ra, trong năm, Phú Yên đã tuyên truyền công tác DS-KHHGĐ cho cán bộ nhân viên quân y, cán bộ đoàn, chiến sĩ, tân binh năm 2012 và lớp sĩ quan dự bị năm 2012. Tuyên truyền cho 258 chiến sĩ nhập ngũ đợt 1và 2 tại đồn biên phòng ở phường Phú Đông, TP Tuy Hòa... Bên cạnh đó, các hình thức giao lưu văn hóa, diễn đàn thanh niên, câu lạc bộ “Không sinh con thứ 3”, “Gia đình bền vững”, “Gia đình không có người mắc các tệ nạn xã hội” cũng có sự tham gia tích cực của Bộ đội Biên phòng.

Không lơ là nhiệm vụ

Bác sĩ Vũ Ngọc Dững, Phó Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Phú Yên cho biết: Hiện nay, những người làm công tác dân số, cộng tác viên dân số cơ sở tuy được nhận tiền phụ cấp thấp, năm 2012 kinh phí về chậm, nhưng với lòng nhiệt huyết và trách nhiệm, họ vẫn bám sát địa bàn, nắm chắc những cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ để tuyên truyền, vận động thực hiện tốt công tác dân số. Từ khi có Đề án 52, việc triển khai công tác tuyên truyền, vận động người dân vùng biển trở nên dễ dàng hơn, những dịch vụ cung cấp cho bà con cũng đầy đủ hơn.

Triển khai thực hiện Đề án 52, ngành Dân số tỉnh Phú Yên đã thành lập 4 Đội lưu động Y tế - KHHGĐ tại 4 huyện, thị xã, thành phố là Đông Hòa, Tuy An, TP Tuy Hòa và thị xã Sông Cầu. Mỗi Đội có 4 thành viên, tổ chức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em và sức khỏe sinh sản - KHHGĐ định kỳ mỗi quý một lần. Trong năm 2012, Phú Yên đã tổ chức 4 đợt lưu động, khám phụ khoa cho 21.801 lượt người; phát hiện điều trị phụ khoa cho 9.217 người; tư vấn và khám sức khỏe cho 545 trẻ em; khám và cân đo trẻ em dưới 5 tuổi cho 35.627 trẻ em; tư vấn và khám sàng lọc cho 544 bà mẹ mang thai có nguy cơ cao; siêu âm cho 402 trường hợp; xét nghiệm soi tươi dịch âm đạo cho 1.647 người. Đồng thời, tăng cường nâng cao hiệu quả công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, mở các chuyên mục, chuyên trang dân số vùng biển, đảo, phát sóng và phát hành đến từng người dân...

Một đối tượng được ngành Dân số tỉnh Phú Yên nói chung và BQL Đề án 52 tại Phú Yên nói riêng rất quan tâm, chú trọng là vị thành niên, thanh niên. Trong năm, Phú Yên đã tổ chức 240 buổi sinh hoạt nhóm CLB cha mẹ và vị thành niên/thanh niên về SKSS/SKTD tại 4 huyện, thị, thành phố vùng ven biển; tư vấn cho 1.200 thành viên CLB về các nội dung chăm sóc SKSS/KHHGĐ, sàng lọc sơ sinh, mất cân bằng giới tính khi sinh…

                                                                                                                                                  Thu Nguyên

Tags :
Viết bình luận của bạn ở đây
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
Mã bảo mật:
Mã bảo mật
  
Bạn muốn có mấy con?
   
  
 
  
 
  
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
LIÊN KẾT
Bản quyền 2011 Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Phú Yên
Cơ quan chủ quản: Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Phú Yên (Sở Y tế).
Giấy phép số 01/GP-TTĐT ngày 18/4/2018 của Sở TT&TT Phú Yên.
Người chịu trách nhiệm chính: BSCK1. Vũ Ngọc Dững - Chi cục trưởng.
Trụ sở: số 64 Phan Đình Phùng, phường 1, TP. Tuy Hòa, Phú Yên.
Điện thoại: 0257. 3820376 Email: chicuc@dansophuyen.org.vn
Lượt truy cập: 46
Ghi rõ nguồn khi sử dụng thông tin từ website này.