Thứ hai, 16 Tháng Bảy 2018 9:06 CH
Gương tiêu biểu
07 Tháng Năm 2015 9:59 SA (GMT+0700)
Sông Hinh - Địa phương làm tốt công tác đình sản nữ

sing-hinh-dinh-san.jpg

Bs Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Hinh đang tiến hành mổ triệt sản nữ

Trong chiến dịch CSSKSS/KHHGĐ đợt 1 năm 2015, Sông Hinh là một trong những địa phương dẫn đầu tỉnh về việc vận động người dân tự nguyện tham gia đình sản nữ theo phương pháp gây tê tại chỗ và giảm đau bằng lời.

Vài năm trở lại đây, người dân ở huyện miền núi Sông Hinh quan tâm hơn đến việc sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Trong đó, đình sản nữ theo phương pháp gây tê tại chỗ và giảm đau bằng lời đang được nhiều phụ nữ lựa chọn tham gia. Ưu điểm của phương pháp này là chỉ gây tê tại chỗ không dùng thuốc tiền mê, kết hợp với giảm đau bằng lời nói, thời gian phẫu thuật rút ngắn, sau khi phẫu thuật, chị em chỉ cần nằm nghỉ 3 đến 4 giờ sau đó có thể về nhà, không lưu trú lại bệnh viện từ 1 đến 2 ngày như trước đây.

Chị Bế Thị Mai, 35 tuổi, dân tộc Nùng, ở xã EaLy được chồng đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Sông hinh để được cung cấp dịch vụ đình sản nữ theo phương pháp này. Chị Bế Thị Mai chia sẻ: “Khi đã có 2 con, vợ chồng tôi sử dụng thuốc và bao cao su để tránh thai. Vậy mà chỉ một lần quên uống thuốc và không sử dụng bao cao su, tôi đã có thêm đứa nữa. Vừa rồi, vợ chồng tôi được cộng tác viên dân số xã đến nhà vận động, tư vấn về phương pháp đình sản mới. Hiểu được ưu điểm của phương pháp này, vợ chồng tôi tự nguyện tham gia”.

Cùng đợt đình sản với chị Bế Thị Mai còn có 14 phụ nữ ở độ tuổi từ 27 đến 42, sinh từ 3 con trở lên đã đến Bệnh viện Đa khoa huyện Sông hinh tự nguyện tham gia đình sản. Có được kết quả trên là nhờ sự nhiệt tình tham gia của đội ngũ cán bộ chuyên trách, tuyên truyền viên, cộng tác viên dân số ở cơ sở đã chủ động, thường xuyên “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà soát từng đối tượng” để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và kịp thời tư vấn, giải đáp những thắc mắc của bà con; tuyên truyền vận động các hộ gia đình sinh 2 con trở lên sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại và tư vấn cho các hộ gia đình khó khăn, đông con tự nguyện tham gia đình sản.

Bên cạnh sự nhiệt tình, tích cực vận động của đội ngũ tuyên truyền viên, cộng tác viên dân số, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, chất lượng dịch vụ được nâng cao; trình độ tay nghề và kỹ thuật mổ đình sản của các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Sông hinh thuần thục qua chương trình tập huấn của tổ chức Marie Stopes International Việt Nam (tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ). Điều này góp phần tạo thêm lòng tin cho các chị em tham gia triệt sản bằng phương pháp nói trên.

Bà Nguyễn Thị Minh Trang- giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Sông Hinh cho biết: “Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Hinh đã phối hợp triển khai tốt phương pháp đình sản nữ trong những năm qua. Theo kế hoạch năm 2015, Sông Hinh đặt ra chỉ tiêu là 20 khách hàng tham gia tránh thai bằng phương pháp đình sản và trong đợt 1 đã có tới 22 khách hàng thực hiện. Với kết quả này, chắc chắn rằng Sông hinh sẽ vượt chỉ tiêu đình sản nữ”.

Với những kết quả đạt được trong chiến dịch CSSKSS/KHHGĐ đợt 1/2015, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Sông hinh đã góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng sống cho người dân, thực hiện tốt mục tiêu xóa đói, giảm nghèo và cùng với địa phương phấn đấu về đích sớm trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Ngọc Ly

Tags :
Viết bình luận của bạn ở đây
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
Mã bảo mật:
Mã bảo mật
  
Bạn muốn có mấy con?
   
  
 
  
 
  
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
LIÊN KẾT
Bản quyền 2011 Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Phú Yên
Cơ quan chủ quản: Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Phú Yên (Sở Y tế).
Giấy phép số 01/GP-TTĐT ngày 18/4/2018 của Sở TT&TT Phú Yên.
Người chịu trách nhiệm chính: BSCK1. Vũ Ngọc Dững - Chi cục trưởng.
Trụ sở: số 64 Phan Đình Phùng, phường 1, TP. Tuy Hòa, Phú Yên.
Điện thoại: 0257. 3820376 Email: chicuc@dansophuyen.org.vn
Lượt truy cập: 48
Ghi rõ nguồn khi sử dụng thông tin từ website này.