Thứ hai, 16 Tháng Bảy 2018 8:57 CH
Tin tức & Hoạt động
07 Tháng Năm 2015 9:27 SA (GMT+0700)
CÔNG TÁC DS-KHHGĐ Ở PHÚ YÊN NĂM 2015 - Chú trọng nâng cao chất lượng dân số, duy trì mức sinh hợp lý


tit.jpg

Cổ động Chiến dịch truyền thông lồng ghép CSSKSS/KHHGĐ đợt 1/2015
tại thị trấn Hòa Hiệp Trung, Đông Hòa

Dân số vừa là chủ thể, vừa là mục tiêu của quá trình phát triển. Điều chỉnh Dân số vừa là yêu cầu cấp bách, vừa có ý nghĩa chiến lược lâu dài. Do đó chương trình dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) liên quan đến toàn bộ hoạt động của cả nước nói chung và trong tỉnh nói riêng, từ phát triển sản xuất, tiêu dùng, việc làm, môi trường, quản lý xã hội đến phát triển sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế và xây dựng con người… Như vậy chương trình DS-KHHGĐ có nội dung phong phú mà mục tiêu vừa trước mắt, vừa lâu dài, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Từ ý nghĩa, mục đích to lớn của cuộc vận động về chương trình DS-KHHGĐ. Trong những năm qua, tỉnh Phú yên đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động về công tác DS-KHHGĐ nhằm làm thay đổi nhận thức, chuyển đổi hành vi của đa số các cặp vợ chồng và nhiều đối tượng khác. Đặc biệt là người dân tộc thiểu số (DTTS) về vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản-kế hoạch hóa gia đình (SKSS-KHHGĐ).

Năm 2014 công tác DS-KHHGĐ ở Phú yên đạt nhiều kết quả đáng kể. Tỷ suất sinh thô còn 13,57%o, giảm 0,4%o so với năm 2013; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 9,3%, giảm 0,7%; có gần 55.000 người tự nguyện chấp nhận các biện pháp tránh thai (BPTT) hiện đại. Tỷ lệ chấp nhận các BPTT hiện đại xấp xỉ 70%. Triển khai tốt các hoạt động sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh (SLTS, SLSS). Tập trung ưu tiên công tác truyền thông cho vấn đề này. Chính vì vậy mà nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là phụ nứ có thai đã hiểu được ý nghĩa, mục đích của việc SLTS, SLSS. Năm 2014 có 1.600 thai phụ đến khám sàng lọc trước sinh và 1.400 trẻ sơ sinh được lấy máu gót chân để SLSS. Ngoài những kết quả vừa nêu trên, trong những năm gần đây, Phú yên cũng đã tập trung ưu tiên việc chăm sóc SKSS cho đồng bào DTTS, xây dựng một số mô hình về công tác dân số phù hợp với từng địa bàn vùng sâu, vùng xa như: Mô hình già làng, trưởng thôn, Buôn với công tác dân số; mô hình ký cam kết thôn buôn không có người sinh con thứ 3; mô hình câu lạc bộ vị thành niên, thanh niên (VTN,TN) DTTS không tảo hôn (TH) và kết hôn cận huyết thống (KHCHT)...

Phú yên là một trong những tỉnh đã đạt mức sinh thay thế cách đây năm năm. Với những thành tích đã đạt được như vậy, tuy nhiên bên cạnh đó cũng còn không ít khó khăn, tồn tại. Nhiều thách thức mới phát sinh trong công tác dân số như: Tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh (GTKS) ngày càng gia tăng và hiện nay còn ở mức cao. Năm 1999 tỷ số GTKS là 101 bé trai/100 bé gái đến năm 2009 thì tỷ số này tăng lên 110 bé trai/100 bé gái. Năm 2013 là 113 bé trai/ 100 bé gái, năm 2014 tiếp tục duy trì ở mức 113 bé trai/100 bé gái; tình trạng TH và KHCHT vẫn còn xảy ra nhiều ở các địa phương. Nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Chỉ riêng huyện Sông hinh, theo báo cáo số liệu chưa đầy đủ của Trung tâm DS-KHHGĐ huyện, từ năm 2011 đến 2014, toàn huyện có 183 trường hợp TH. Hàng năm có từ 30% đến 38,6% số cặp vợ chồng TH. (trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Êđê 143 trường hợp chiếm tỷ lệ 78,2%. Có 52 trường hợp KHCHT (100% là người DT thiểu số); mức sinh có nguy cơ tăng trở lại, năm 2009 tổng tỷ suất sinh (số con TB của một PN) là 1,96 con, đến năm 2014 tổng tỷ suất sinh là 2,05 con; tỷ lệ người cao tuổi ngày càng gia tăng. Năm 1999 tỷ lệ người cao tuổi chiếm 8% dân số, đến năm 2009 tỷ lệ này tăng lên 9,3% (so với cả nước là 9%) và năm 2014 là 10,84% (so với cả nước là 10,2%). Với tỷ lệ này, Phú Yên đã bước vào thời kỳ già hóa dân số. Tuy nhiên vấn đề an sinh xã hội và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi còn nhiều hạn chế.

Với những kết quả vừa nêu trên, để khắc phục những khó khăn, tồn tại và  thách thức mới nảy sinh, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Năm 2015 công tác DS-KHHGĐ Phú yên cần tập trung vào một số hoạt động sau:

1. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt các hoạt động của dự án nâng cao chất lượng giống nòi mà UBND tỉnh đã phê duyệt vào tháng 8/2011. Trong đó tập trung nâng cao nhận thức và thực hành của các nhóm đối tượng về sử dụng dịch vụ SLTS,SLSS. Trang bị đầy đủ máy siêu âm cho 100% đội lưu động DS-KHHGĐ từ tỉnh đến huyện, phát huy hết khả năng sử dụng các trang thiết bị y tế đã cấp cho tuyến dưới. Đồng thời 100% Trung tâm y tế và bệnh viện huyện đáp ứng đầy đủ nhu cầu tư vấn và khám SLTT cũng như SLSS cho các thai phụ. Tổ chức triển khai tư vấn và khám sức khỏe cho đối tượng tiền hôn nhân; phối hợp triển khai tốt công tác tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng;

2. Tăng cường công tác truyền thông, vận động. Tập trung ưu tiên cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương chỉ đạo quyết liệt, nâng cao nhận thức, truyền thông, tư vấn, giáo dục cho các đối tượng, đặc biệt là đối tượng VTN,TN nâng cao nhận thức về việc TH và KHCHT là vi phạm pháp luật, đồng thời góp phần làm suy giảm chất lượng giống nòi; đưa ra nhiều mô hình nhằm làm giảm thiểu tình trạng TH và KHCHT, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

3. Nâng cao nhận thức về hệ lụy của mất cân bằng GTKS, không lựa chọn GTKS, góp phần giảm thiểu tình trạng mất cân bằng GTKS. Năm 2015 cố gắng đưa tỷ lệ này ở mức dưới 113 bé trai/100 bé gái.

4. Nâng cao nhận thức và thực hành của các nhóm đối tượng về thực hiện hiệu quả KHHGĐ, tiếp tục thực hiện gia đình ít con, góp phần duy trì mức sinh thấp hợp lý. Mặc dù Phú yên đã đạt mức sinh thay thế. Tuy nhiên nếu không tập trung quyết liệt thì nguy cơ mức sinh sẽ tăng trở lại trong năm 2015 và những năm tiếp theo.

Để đạt được mục tiêu năm 2015 đề ra, cần có sự quan tâm nhiều hơn nữa của các Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, tạo điều kiện tốt nhất và hổ trợ về cơ sở vật chất cho ngành dân số; có sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng và tích cực hơn nữa của các ngành, đoàn thể; cùng với sự nhiệt tình, nổ lực hơn nữa của hệ thống dân số từ tỉnh đến cộng tác viên dân số ở cơ sở.

BSCK1 Vũ Ngọc Dững - PCCT Chi cục DS-KHHGĐ Phú Yên

Tags :
Viết bình luận của bạn ở đây
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
Mã bảo mật:
Mã bảo mật
Các tin khác:
  
Bạn muốn có mấy con?
   
  
 
  
 
  
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
LIÊN KẾT
Bản quyền 2011 Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Phú Yên
Cơ quan chủ quản: Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Phú Yên (Sở Y tế).
Giấy phép số 01/GP-TTĐT ngày 18/4/2018 của Sở TT&TT Phú Yên.
Người chịu trách nhiệm chính: BSCK1. Vũ Ngọc Dững - Chi cục trưởng.
Trụ sở: số 64 Phan Đình Phùng, phường 1, TP. Tuy Hòa, Phú Yên.
Điện thoại: 0257. 3820376 Email: chicuc@dansophuyen.org.vn
Lượt truy cập: 26
Ghi rõ nguồn khi sử dụng thông tin từ website này.