Thứ hai, 16 Tháng Bảy 2018 8:54 CH
Tin tức & Hoạt động
07 Tháng Năm 2015 9:32 SA (GMT+0700)
Chung tay triển khai công tác truyền thông DS-KHHGĐ năm 2015

HN-TT.jpg

Hội nghị triển khai công tác Truyền thông DS-KHHGĐ năm 2015
tại Hội trường Chi cục DS-KHHGĐ

Trong những năm qua, công tác dân số-KHHGĐ luôn được các Sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan thông tin đại chúng trong tỉnh quan tâm hỗ trợ, phối hợp tuyên truyền phổ biến các chủ trương của Đảng, Pháp luật và chính sách của Nhà nước về DS-KHHGĐ, góp phần làm giảm mức sinh của tỉnh và từng bước nâng cao chất lượng dân số.

Theo ông Đặng Phi Khanh, Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh cho biết: “Việc phối hợp với ngành Dân số triển khai duy trì các hoạt động sinh hoạt  của 27 câu lạc bộ tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng đã giúp người cao tuổi tại địa phương sống vui, sống khỏe, sống có ích. Ngoài ra, các hội viên của câu lạc bộ cũng là đội ngũ tuyên truyền viên về công tác DS-KHHGĐ    có uy tín trong cộng đồng”.

Năm 2014 có gần 55.000 người đã tự nguyện lựa chọn các biện pháp tránh thai hiện đại, đạt 112,2% kế hoạch năm; Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 9,3% (giảm 0,7% so với năm 2013); Tỷ suất sinh thô: 13,57 %o (giảm 0,4%o so với năm 2013); Tỷ số giới tính khi sinh duy trì là 113 bé trai/ 100 bé gái; Số xã triển khai Đề án can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh là 94 xã/phường/thị trấn; Số xã triển khai Đề án tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng là 27 xã/phường/thị trấn; Số xã triển khai Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh là 112 xã/phường/thị trấn; Số xã triển khai Đề án tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân là 40 xã/phường/thị trấn... Có được kết quả như trên là nhờ sự đóng góp, sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, ban, Ngành, đoàn thể trong tỉnh và sự nổ lực của đội ngũ cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ, nhất là ở cơ sở.

Đến nay, tỷ lệ các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại xấp xỉ 70%, vì vậy số cặp vợ chồng chưa sử dụng biện pháp tránh thai còn lại (30%) đa phần là những đối tượng rất khó vận động. Vì vậy công tác truyền thông, vận động được xem là hoạt động chủ chốt, cần có sự chung sức của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể liên quan. Theo B.s Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản chia sẻ: “Nhằm nâng cao hiệu quả các hoạt động về CSSKSS/KHHGĐ, cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa Trung tâm CSSKSS và Chi cục DS-KHHGĐ trong công tác truyền thông đồng thời lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ”.

Ngoài những thành quả đã đạt được, công tác DS-KHHGĐ tỉnh ta còn có nhiều vấn đề mới phát sinh trong những năm gần đây như: Mức sinh có nguy cơ tăng trở lại; Mất cân bằng giới tính khi sinh bước vào mức cao; Vấn đề già hóa dân số ngày càng tăng...

B.s Nguyễn Thị Mộng Ngọc, phó giám đốc Sở Y tế, kết luận tại Hội nghị triển khai công tác truyền thông DS-KHHGĐ năm 2015: “Tuyên truyền giáo dục là giải pháp quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước về công tác DS-KHHGĐ. Vì vậy, mục tiêu công tác DS-KHHGĐ trong năm 2015 cần tiếp tục có sự chung tay, phối hợp chặt chẽ của các Sở, ban, ngành, đoàn thể nhằm hoàn thành các chỉ tiêu về công tác DS-KHHGĐ nói riêng và các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà nói chung.

Thảo Nguyên
Tags :
Viết bình luận của bạn ở đây
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
Mã bảo mật:
Mã bảo mật
Các tin khác:
  
Bạn muốn có mấy con?
   
  
 
  
 
  
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
LIÊN KẾT
Bản quyền 2011 Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Phú Yên
Cơ quan chủ quản: Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Phú Yên (Sở Y tế).
Giấy phép số 01/GP-TTĐT ngày 18/4/2018 của Sở TT&TT Phú Yên.
Người chịu trách nhiệm chính: BSCK1. Vũ Ngọc Dững - Chi cục trưởng.
Trụ sở: số 64 Phan Đình Phùng, phường 1, TP. Tuy Hòa, Phú Yên.
Điện thoại: 0257. 3820376 Email: chicuc@dansophuyen.org.vn
Lượt truy cập: 22
Ghi rõ nguồn khi sử dụng thông tin từ website này.