Thứ tư, 19 Tháng Chín 2018 3:18 SA
Tin tức & Hoạt động
21 Tháng Bảy 2015 3:20 CH (GMT+0700)
Hướng tới những người dân dễ bị tổn thương trong thiên tai

bantindsqui2-2015-1.jpg

Ảnh minh họa

“Hỗ trợ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình cho người dân dễ bị tổn thương trong thiên tai” là chủ đề ngày dân số thế giới năm 2015.

Nội dung này cho thấy, cả thế giới đều quan tâm và hướng tới những người dân thiệt thòi ở những vùng thiên tai. Việt Nam cũng là một trong những nước có nhiều ảnh hưởng nặng nề bởi sự tác động to lớn của biến đổi khí hậu như hạn hán, bão lũ; Tình trạng nước biển dâng, xâm nhập mặn, cũng như sự bất thường của lượng mưa và các hình thái thời tiết khác... Theo ghi nhận của các cơ quan hữu quan, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng lớn nhất của hiện tượng khí hậu khắc nghiệt trong vài chục năm gần đây (là 1 trong 5 nước chịu ảnh hưởng lớn nhất, thậm chí đứng thứ 3 vào năm 2008). Biến đổi khí hậu đã làm gia tăng các loại hình thiên tai cả về số lượng, cường độ và mức độ ảnh hưởng. Hậu quả của thiên tai vô cùng lớn: thiệt hại về người, phá hoại cơ sở hạ tầng, làm ảnh hưởng đến nhiều thành quả phát triển kinh tế xã hội và gia tăng tình trạng đói nghèo, bệnh tật, việc chăm sóc sức khỏe; Đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Góp phần làm giảm thiểu chất lượng cuộc sống, chất lượng dân số.

Đối tượng dễ bị tổn thương là nhóm người có đặc điểm và hoàn cảnh khiến họ có khả năng phải chịu nhiều tác động bất lợi hơn từ thiên tai so với những nhóm người khác trong cộng đồng. Đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái là những nhóm dân số dễ bị tổn thương khi thiên tai xảy ra và những nhu cầu cụ thể của họ thường không được đáp ứng. Đảm bảo sự an toàn, phẩm giá và sức khỏe cho họ sẽ góp phần đảm bảo hạnh phúc cho gia đình và cộng đồng. Khi thiên tai xảy ra, chúng ta cần phải chú trọng tới nhu cầu về chăm sóc SKSS cho phụ nữ và trẻ em gái trong độ tuổi sinh sản. Nếu chúng ta thực hiện được việc này thì cuộc sống của phụ nữ và các trẻ em gái sẽ trở nên an toàn hơn và họ sẽ được mạnh khỏe hơn.

Chủ đề Ngày dân số thế giới năm nay, là một chủ đề mang tính nhân văn của Liên Hợp Quốc, phản ánh một vấn đề to lớn của cộng đồng toàn cầu, trong đó có việc đáp ứng nhu cầu về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục đối với nhóm dân số dễ tổn thương, nhất là phụ nữ, trẻ em gái.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Dân số-KHHGĐ về hưởng ứng nội dung này. Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh Phú Yên triển khai nhiều hoạt động như: Tăng cường năng lực điều hành, quản lý; công tác chuẩn bị, đáp ứng và tham gia khắc phục hậu quả thiên tai của ngành từ tỉnh đến cơ sở; các hoạt động được chuẩn bị ứng phó nếu thiên tai xảy ra gồm giải quyết các vấn đề liên quan tới chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục; khuyến khích sự tham gia của thanh niên, thiếu niên vào quá trình chuẩn bị sẵn sàng ứng phó. Tạo lập mối quan hệ liên kết giữa các đơn vị cung cấp dịch vụ cho thanh niên, thiếu niên với các dịch vụ khác như sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục, sức khỏe tâm thần và hỗ trợ tâm lý, cuộc sống, giáo dục…trong thời gian tới, ngành DS-KHHGĐ sẽ chú trọng nhiều hơn đối với việc tăng cường bảo đảm dịch vụ sức khỏe sinh sản-KHHGĐ cho người dân ở khu vực thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Xây dựng kế hoạch chuẩn bị, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai; Tăng cường năng lực của đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ một cách hiệu quả và kịp thời trong tình huống thiên tai; Thiết lập cơ chế thông tin trong ngành để đánh giá tác động thiên tai và làm cơ sở cho việc chủ động chuẩn bị, ứng phó với thiên tai; nâng cao chất lượng hoạt động, kỹ năng ứng phó với thiên tai của cán bộ trong ngành. Tổ chức tốt đợt 2, chiến dịch truyền thông, lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Chú trọng 3 gói dịch vụ: KHHGĐ, làm mẹ an toàn và phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản. Quan tâm đến việc tầm soát ung thư cổ tử cung bằng Axit Axetic; sàng lọc trước sinh cho các bà mẹ mang thai từ 11 đến 13 tuần và trẻ sơ sinh, để xác định các đối tượng có nguy cơ dị tật bẩm sinh. Góp phần nâng cao chất lượng dân số trong thời gian đến./.

BSCK1 Vũ Ngọc Dững - Phó Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Phú Yên

Tags :
Viết bình luận của bạn ở đây
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
Mã bảo mật:
Mã bảo mật
Các tin khác:
  
Bạn muốn có mấy con?
   
  
 
  
 
  
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
LIÊN KẾT
Bản quyền 2011 Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Phú Yên
Cơ quan chủ quản: Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Phú Yên (Sở Y tế).
Giấy phép số 01/GP-TTĐT ngày 18/4/2018 của Sở TT&TT Phú Yên.
Người chịu trách nhiệm chính: BSCK1. Vũ Ngọc Dững - Chi cục trưởng.
Trụ sở: số 64 Phan Đình Phùng, phường 1, TP. Tuy Hòa, Phú Yên.
Điện thoại: 0257. 3820376 Email: chicuc@dansophuyen.org.vn
Lượt truy cập: 27
Ghi rõ nguồn khi sử dụng thông tin từ website này.