Thứ Bảy, 25/03/2023 05:33 SA

Chị Dậy, tận tâm với dân số vùng biển

chi-day.jpg

Chi Dậy (ở giữa) đang tư vấn tại hộ gia đình

Hơn 15 năm gắn bó với công tác Dân số, chị Đặng Thị Dậy, cán bộ chuyên trách DS - KHHGĐ Phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu rất tận tâm với nghề và có nhiều đóng góp tích cực trong việc vận động người dân thực hiện tốt công tác DS – KHHGĐ, xóa bỏ tư tưởng trọng nam kinh nữ, giúp người dân địa phương ổn định cuộc sống.

 Bén duyên với công tác DS - KHHGĐ từ năm 1998. Những ngày đầu làm công tác Dân số, chị đã gặp không ít khó khăn khi quan niệm thích có con trai đã ăn sâu vào tư tưởng của người dân miền biển. Điều làm chị nhớ và cảm thấy day dứt nhất là cảnh những gia đình sinh đông con, cuộc sống cơ cực nhưng vẫn quyết tâm sinh thêm để kiếm con trai đi biển. Ví như gia đình chị Ngân, ở khu phố Phước Hậu đã sinh 5 con một bề là gái nhưng vẫn khát khao có con trai nối nghiệp đi biển và còn nhiều, rất nhiều hoàn cảnh cơ cực vì đông con ở khu vực miền biển này.

Trước tình hình đó, nhiều đêm chị thức trắng, suy nghĩ cách xóa bỏ tư tưởng trọng nam khinh nữ đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân miền biển và làm thế nào để người dân hiểu “con nào cũng là con, miễn sao nuôi dạy cho tốt để thành người có ích cho xã hội”. Nghĩ là làm! chị đã dành hết thời gian để đi tuyên truyền, phổ biến những kiến thức về DS – KHHGĐ, SKSS, SKTD trong các buổi họp CLB, thôn, khu phố… chị đã đặc biệt chú ý đến những cặp vợ chồng đã sinh con một bề là gái để tiếp cận và tìm đến tận nhà, nhỏ to tâm sự. Mưa dầm thấm sâu, người dân địa phương dần dần cũng hiểu và thực hiện tốt công tác DS – KHHGĐ, biết sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, quan tâm và chăm lo hơn cho sức khỏe, SKSS… nên tỷ lệ sinh con thứ 3 hàng năm đều giảm.

Với những đóng góp tích cực đối với công tác DS – KHHGĐ tại địa phương trong thời gian qua, chị Đặng Thị Dậy được mọi người yêu mến, tin tưởng, nghe và làm theo. Tiêu biểu như khu phố Phú Vĩnh, 5 năm liền không có trường hợp nào sinh con thứ 3 trở lên là một ví dụ.

Ông Phạm Hồng Vinh, Phó Khu phố Phú Vĩnh, phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu bày tỏ: “Cô Dậy rất chịu khó và thường xuyên đi cơ sở, đến từng hộ gia đình đã sinh 2 con, đặc biệt là sinh con một bề là gái để tuyên truyền vận động. Nhờ đi nhiều, chịu khó học hỏi nên cô Dậy được mọi người tin yêu quý mến, nhiều chị em đã chủ động tìm đến cô Dậy để được tư vấn về cách tự chăm sóc SKSS, phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS, các ông bố bà mẹ có con ở tuổi dậy thì cũng nhờ cô Dậy cung cấp những kiến thức và kỹ năng cơ bản để có thể tư vấn cho con…”.

Ghi nhận những đóng góp của chị Dậy đối với công tác DS – KHHGĐ trong thời gian qua, ông Nguyễn Hữu Khả, Giám đốc Trung tâm DS - KHHGĐ thị xã Sông cầu đã nhận xét: “Trong công việc, chị Dậy luôn nhiệt tình, chịu khó đi tuyên truyền vận động và gần gũi tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của các cộng tác viên cơ sở. Trong các đợt triển khai chiến dịch cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ diễn ra hàng năm, chị Dậy đều triển khai thực hiện rất tốt, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra”.

Như Nguyện

CÁC TIN KHÁC

Tin mới nhất

Văn bản & Tài nguyên