Thứ Bảy, 25/03/2023 06:21 SA

Chị Lý chăm lo sức khỏe sinh sản cho người dân

Song-Hinh---gia-tang-tinh-trang-tao-hon-khong-co-off_0.02.52.jpg

Chị Lý - Người mặc áo trắng hoa đen ở giữa - đang tư vấn tại hộ gia đình

15 năm gắn bó với công tác DS - KHHGĐ chị Nguyễn Thị Lý, cán bộ chuyên trách công tác DS - KHHGĐ, xã EaBar đã có nhiều đóng góp trong việc nâng cao chất lượng dân số, vận động người dân đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt công tác DS – KHHGĐ, góp phần tích cực trong việc chăm lo sức khỏe sinh sản cho người dân địa phương.

Đến với công tác DS – KHHGĐ xã EaBar, huyện Sông Hinh từ năm 1999, những ngày đầu, chị đã gặp không ít khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động như: chưa hiểu rõ phong tục tập quán của người dân địa phương, bất đồng ngôn ngữ, khó khăn trong việc đi lại.

Để tuyên truyền vận động cho người dân hiểu và thực hiện tốt các chính sách DS – KHHGĐ, đòi hỏi người cán bộ chuyên trách DS – KHHGĐ ở cơ sở phải nhiệt tình, tích cực đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động, kêu gọi mọi người tự nguyện tham gia các đợt chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản và tư vấn sử dụng các biện pháp tránh thai phù hợp. Chị Nguyễn Thị Lý, cán bộ chuyên trách công tác DS – KHHGĐ xã EaBar nói: “ Khi truyền thông thì mình phải làm sao cho người dân cập nhật được những thông tin tốt nhất để người dân hiểu thêm được những vấn đề về sức khỏe sinh sản, sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn phù hợp hơn. Còn đối với những phụ nữ mới sinh hoặc khi mang thai thì mình phải tuyên truyền làm sao để chị em đến trạm y tế, bệnh viện để sàng lọc trước sinh và sau sinh để nâng cao chất lượng giống nòi đưa con em của xã được chăm sóc sức khỏe tốt hơn”

Để có sự đồng thuận và nhất trí cao trong công tác tuyên truyền, vận động người dân, chị Lý đã tích cực tham mưu cho lãnh đạo và cùng phối hợp với các hội đoàn thể tại địa phương có những cách tuyên truyền sinh động và cụ thể như: phối hợp tổ chức các buổi chiếu phim lưu động, kịch rối, kịch tương tác, giao lưu văn hóa, văn nghệ, hái hoa dân chủ… để tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về chăm sóc SKSS, KHHGĐ…

Chị Lý còn vận động các chị em cộng tác viên ở cơ sở thành lập quỹ “thăm hỏi gia đình cộng tác viên”, để có nguồn quỹ thăm hỏi các cộng tác viên gặp hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, chị còn chủ động tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và những khó khăn của các chị em cộng tác viên ở cơ sở để kịp thời giúp đỡ và động viên các cộng tác viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. “ Chị Lý trong lúc làm việc rất là nghiêm túc, việc gì chị Lý cũng hoàn thành, chị rất nhiệt tình trong công tác tuyên truyền về vấn đề dân số, sức khỏe sinh sản…. Và trong giao tiếp thì chị rất hòa nhã với mọi người, được mọi người tin yêu quý mến”. Chị H’Mai, cộng tác viên dân số ở Buôn Chung, xã EaBar bày tỏ.

Bên cạnh sự nhiệt tình, tâm huyết và trách nhiệm với công tác DS – KHHGĐ tại địa phương, chị Lý còn tích cực nâng cao trình độ, kiến thức về DS – KHHGĐ thông qua các buổi giao lưu học hỏi tại các CLB, tiếp cận các kiến thức mới ở các lớp tập huấn, tham gia các hoạt động hiến máu tình nguyện và theo sát các đợt chiến dịch chăm sóc SKSS – KHHGĐ được triển khai ở xã và ở huyện. Bà Nguyễn Thị Minh Trang, Giám đốc Trung tâm DS – KHHGĐ, huyện Sông Hinh nhận xét: “ Chị Lý là một cán bộ chuyên trách dân số năng nổ nhiệt tình và có trách nhiệm, sẵn sàng chia sẻ những thông tin về vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản, nâng cao chất lượng dân số và những vấn đề khác phục vụ cho đời sống người dân thì chị Lý cũng sẵn sàng chia sẻ để tạo sự gần gũi để từ đó mới vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số kế hoạch hóa gia đình.”

Với những đóng góp tích cực đối với công tác DS – KHHGĐ tại địa phương trong thời gian qua, chị Nguyễn Thị Lý, cán bộ chuyên trách công tác DS – KHHGĐ xã EaBar đã nhận được nhiều giấy khen của xã, của huyện và tỉnh về thành tích xuất sắc trong công tác DS – KHHGĐ tại địa phương./.

Ngọc Ly - Sông Hinh

 

CÁC TIN KHÁC

Tin mới nhất

Văn bản & Tài nguyên