Thứ Bảy, 25/03/2023 04:54 SA
15 năm gắn bó với công tác DS - KHHGĐ chị Nguyễn Thị Lý, cán bộ chuyên trách công tác DS - KHHGĐ, xã EaBar đã có nhiều đóng góp trong việc nâng cao chất lượng dân số, vận động người dân đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt công tác DS – KHHGĐ, góp phần tích cực trong việc chăm lo sức khỏe sinh sản cho người dân địa phương
“Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, đó là công việc thường xuyên của những người làm cộng tác viên dân số nhiệt tình trên địa bàn huyện Sông Hinh. Họ không quản ngại khó khăn, gian khổ để tuyên truyền đến từng người dân về chính sách dân số, các biện pháp KHHGĐ, tư vấn chăm sóc SKSS.
Hơn 15 năm gắn bó với công tác Dân số, chị Đặng Thị Dậy, cán bộ chuyên trách DS - KHHGĐ Phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu rất tận tâm với nghề và có nhiều đóng góp tích cực trong việc vận động người dân thực hiện tốt công tác DS – KHHGĐ, xóa bỏ tư tưởng trọng nam kinh nữ, giúp người dân địa phương ổn định cuộc sống.
Buôn Hai Riêng, Thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh đạt thành tích 5 năm liền không có người sinh con thứ 3; Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên hàng năm đều giảm... Góp phần vào thành quả trên phải kể đến sự nhiệt tình, tâm huyết của chị Nay H’Nhao – người đã có thâm niên gần 10 năm làm cộng tác viên dân số và được bà con lối xóm yêu mến, tin tưởng. Với chị Nay H’Nhao việc tích cực vận động các cặp vợ chồng trong buôn thực hiện kế hoạch hóa gia đình, phát triển kinh tế và vươn lên làm giàu chính đáng là điều nên làm.
Trong chiến dịch CSSKSS/KHHGĐ đợt 1 năm 2015, Sông Hinh là một trong những địa phương dẫn đầu tỉnh về việc vận động người dân tự nguyện tham gia đình sản nữ theo phương pháp gây tê tại chỗ và giảm đau bằng lời.
Để giữ tỉ lệ phát triển dân số tự nhiên ở mức an toàn và hạn chế tối đa tình trạng sinh con thứ 3, anh Lê Minh Thi, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Tuy An đã lấy tuyên truyền làm “vũ khí” để nâng cao nhận thức cho người dân về công tác dân số. Theo anh, mỗi cán bộ dân số phải đồng thời là cán bộ dân vận giỏi.
Với dáng người nhanh nhẹn, hòa đồng với mọi người xung quanh, vai trò của chị là người tuyên truyền chị em tham gia các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình. Chị Nguyễn Thị Lo, 57 tuổi, cộng tác viên dân số thôn Thành Hội, xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa luôn được người dân ở đây gọi bằng cái tên trìu mến: “Chị Năm dân số”
Góc thân thiện vị thành niên, thanh niên về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục đặt tại không gian của quán cà phê Cafexanh, nơi sinh hoạt của Câu lạc bộ (CLB) Thanh niên Cafexanh (thôn Phú Thứ, xã Hòa Bình 2, huyện Tây Hòa) đã thu hút sự quan tâm của đông đảo thanh niên. Hình thức sinh hoạt mới này được Chi cục DS-KHHGĐ đánh giá là cách làm hay, tạo hiệu quả lâu dài.
Triển khai thực hiện Đề án 52, ngành Dân số tỉnh Phú Yên đã thành lập 4 Đội lưu động Y tế - KHHGĐ tại 4 huyện, thị xã, thành phố là Đông Hòa, Tuy An, TP Tuy Hòa và thị xã Sông Cầu.
“…Bao cao su Night-happy mềm, mỏng, tạo cảm giác chân thật, có hương dâu, hương bạc hà quyến rũ, tất cả vì phương châm: nâng niu đàn chim Việt…” - đó là những gì mà tôi đã nghe Anh Tòng - CBCTDS xã Sơn Giang đang trao đổi với thành viên câu lạc bộ dân số của thôn Suối Biểu, xã Sơn Giang trong buổi truyền thông về nâng cao chất lượng dân số đồng bào dân tộc thiểu số.
Xã Xuân Lâm (TX Sông Cầu) có 5 thôn với 830 hộ. Đây là một xã miền núi, dân cư thưa thớt, chủ yếu sống bằng nghề nông; đường xá đi lại còn khó khăn. Nhưng năm nào Ban DS-KHHGĐ Xuân Lâm cũng được Trung tâm DS-KHHGĐ TX Sông Cầu đánh giá cao trong công tác DS-KHHGĐ.
Chị Lê Thị Thu Hòa (SN 1985) luôn tạo sự gần gũi với người đang tiếp xúc bởi sự duyên dáng trong lời ăn tiếng nói nên từ khi bén duyên với nghề cộng tác viên dân số (CTVDS) vào năm 2008 chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được cấp trên giao phó.

Tin mới nhất

Văn bản & Tài nguyên