Thứ Bảy, 25/03/2023 04:47 SA
Những ngày qua, bài viết “Thằng chống gậy hay tính sĩ diện hão của người Việt” của nhà văn Đoàn Bảo Châu trên một tờ báo điện tử đã nhận được rất nhiều phản hồi từ cộng đồng mạng. Nhiều người đồng tình với cái nhìn thẳng thắn của nhà văn về tính sĩ diện hão của một bộ phận người dân khi quyết đẻ cho được con trai. Tuy nhiên, cũng có nhiều người lại “công kích” quan điểm đó và cho rằng “đẻ con trai vẫn hơn”.
Nhiều người coi con trai là “bảo hiểm” để trông cậy lúc tuổi già; là hình ảnh “đại diện” cho dòng họ và cho cả những người… đã khuất. Tâm lý này hiện hữu ngay cả những nơi kinh tế - xã hội phát triển, trong đó có cả Hà Nội.
Cơ bản đồng tình với các giải pháp hỗ trợ những gia đình sinh con một bề là gái nhằm giảm hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) góp phần vào thực hiện bình đẳng giới ở Việt Nam một cách bền vững.
Sự gia tăng bất thường về tỉ số giới tính khi sinh (TSGTKS) ở Việt Nam cũng như ở Phú Yên trong những năm gần đây đang là mối quan tâm của toàn xã hội. Để nhanh chóng giảm thiểu tình trạng này, sự vào cuộc mạnh mẽ của các ngành các cấp là điều vô cùng cần thiết.
Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) là mối quan ngại ngày càng tăng tại một số quốc gia Nam, Đông và Trung Á.
Sự khẳng định này là ý chí chung của Hội thảo Quốc gia về mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) diễn ra tại Hà Nội ngày 3/11.
Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) đang là mối quan ngại ngày càng tăng tại một số quốc gia Nam Á, Đông Á và Trung Á.
Đây là giải pháp then chốt giúp điều chỉnh mất cân bằng giới tính khi sinh được đưa ra tại Hội thảo quốc tế đang diễn ra.
Để giải quyết tình trạng mất cân bằng giới tính, cần tăng cường tuyên truyền, vận động để thay đổi nhận thức trọng nam, khinh nữ còn tồn tại trong một bộ phận người dân.
Ngày 7/12/2011 , tại Hội Trường Khối Vận, Ban Quản lý dự án “Nâng cao chất lượng giống nòi” Huyện Phú Hòa tổ chức Hội thảo giao lưu chia sẻ kinh nghiệm sinh con 1 bề là gái làm kinh tế giỏi- con học giỏi trên địa bàn Huyện. Tham gia buổi hội thảo có chủ tịch, phó chủ tịch hội LHPN, cán bộ DS 9 xã, thị trấn cùng 20 gia đình tiêu biểu trên địa bàn Huyện Phú Hòa
Sáng nay đưa con gái đi học, do hôm nay là thứ 7 nên tôi ở lại cho cháu ăn sáng tại trường, vì hôm nay cháu bệnh cảm nên ăn rất lâu, đến 8h mới ăn xong. Lúc này cả lớp vào học đông đủ. Bất chợt tôi nhận ra cả lớp 34 cháu mà chỉ có 13 nữ
Theo báo cáo thống kê của Quỹ Dân số Liên hiệp quốc (UNFPA) với tỉ lệ chênh lệch nam nữ ở mức báo động, tỉ số giới tính khi sinh ở Việt Nam gia tăng bất thường, liên tục từ 106,2 bé trai vào năm 2000 lên tới 110,6 bé trai vào năm 2010

Tin mới nhất

Văn bản & Tài nguyên