Thứ Bảy, 25/03/2023 06:13 SA

Nay H'Nhao - Một cộng tác viên dân số tâm huyết

hnhao.jpg

Chị H’Nhao (ngồi) đang ký kết giao ước thi đua

Buôn Hai Riêng, Thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh đạt thành tích 5 năm liền không có người sinh con thứ 3; Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên hàng năm đều giảm... Góp phần vào thành quả trên phải kể đến sự nhiệt tình, tâm huyết của chị Nay H’Nhao – người đã có thâm niên gần 10 năm làm cộng tác viên dân số và được bà con lối xóm yêu mến, tin tưởng. Với chị Nay H’Nhao việc tích cực vận động các cặp vợ chồng trong buôn thực hiện kế hoạch hóa gia đình, phát triển kinh tế và vươn lên làm giàu chính đáng là điều nên làm.

Chị Nay H’Nhao đã tình nguyện tham gia làm cộng tác viên dân số của buôn Hai riêng vào đầu năm 2005. Những ngày đầu đảm nhận công việc mới, chị H’Nhao gặp không ít khó khăn vì số đông người dân trong buôn vẫn còn mang nặng tư tưởng ‘’đông con hơn lắm của’’, và người đồng bào lại thích ‘’sinh con gái để trông cậy tuổi già’’, những người già thì thường truyền lại cho con cháu rằng ‘’trẻ cậy cha, già cậy con’’. Nhưng với sự nhiệt huyết, say mê công việc, cùng sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự chia sẻ, động viên của gia đình, chị đã miệt mài bám lấy công việc. Hàng ngày, tranh thủ những lúc rảnh rổi chị lại tìm đến gia đình các chị em để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiên trì phân tích cho từng đối tượng hiểu rõ tác dụng của việc sinh đẻ có kế hoạch, đồng thời động viên họ thực hiện KHHGĐ, nhiều trường hợp chị phải vận động đến 5 - 6 lần mới thuyết phục được. Đối tượng được chị quan tâm nhiều hơn là những gia đình nghèo, đông con, những gia đình sinh con một bề là con trai hoặc con gái, những gia đình kinh tế khá giả có nguy cơ sinh con thứ 3.

Chị Nay H’Nhao bộc bạch: Muốn vận động được các cặp vợ chồng thực hiện việc sinh đẻ có kế hoạch thì trước hết mình phải có cái tâm, đừng nên suy nghĩ nhiều cho bản thân, thứ nữa là tạo dựng được sự thân mật, gần gũi với họ, sau đó mới vận động và áp dụng phương pháp ‘’mưa dầm thấm lâu’’, làm sao để thành quả cuối cùng mình nhận được là làm cho cuộc sống của từng gia đình thêm phần ấm no, hạnh phúc.

Ngoài tuyên truyền, vận động, lấy những tấm gương người thật, việc thật để giúp chị em hiểu về những hệ lụy của việc đẻ nhiều, đẻ dày và lợi ích việc sinh đẻ có kế hoạch, chị còn vận động các chị em tham gia sinh hoạt tổ, chi hội ở cơ sở, tham gia câu lạc bộ không sinh con thứ ba ... Chính nhờ sự nhiệt tình, tâm huyết, kiên trì trong công việc nên năm nào công tác Dân số - KHHGĐ của buôn cũng đạt chỉ tiêu, kế hoạch. Ngoài ra, chị còn là một Chi hội trưởng hội phụ nữ, ở cương vị nào chị cũng hoàn thành tốt công việc được giao. Gia đình chị luôn được công nhận là gia đình văn hóa và được bà con trong buôn quý mến, tin yêu.  “Chị H’Nhao là một cộng tác viên rất năng động và tâm huyết. Các công việc được giao chị đều hoàn thành xuất sắc. Chị luôn thân thiện với bà con lối xóm nên ai tiếp xúc cũng thấy chị gần gũi, dễ mến”. Chị Nay H’Chăm- bí thư chi bộ buôn Hai riêng nhận xét.

Và với sự nỗ lực không mệt mỏi trong công tác Dân số - KHHGĐ, chị Nay H’Nhao được UBND huyện Sông hinh biểu dương, khen thưởng là cộng tác viên có thành tích xuất sắc về Dân số - KHHGĐ tại cơ sở. Chị xứng đáng là tấm gương sáng trong công tác DS-KHHGĐ.

Ngọc Ly

CÁC TIN KHÁC

Tin mới nhất

Văn bản & Tài nguyên