Thứ Bảy, 25/03/2023 04:53 SA
Kỷ niệm 27 năm Ngày Quốc tế người cao tuổi (NCT) 01/10 năm nay 2017, Liên hiệp quốc đã thông báo chủ đề: “Bước vào tương lai: Khai thác tài năng, huy động sự đóng góp và tham gia của NCT trong xã hội” và chủ đề của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế là: “Chủ động với thích ứng già hóa dân số” với mong đợi các Bộ, ngành, đoàn thể, các tỉnh/thành phố, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, tạo môi trường xã hội đồng thuận và phong trào toàn xã hội tham gia chăm sóc sức khỏe NCT.
“Già hóa dân số ở Việt Nam diễn ra quá nhanh so với dự báo. Nếu không có tiếng chuông cảnh báo với xã hội thì chúng ta sẽ bị lỡ nhịp, không thấy được vai trò, tầm quan trọng và những thách thức phải đối mặt khi bước vào giai đoạn già hóa dân số” - TS Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ nhấn mạnh thông điệp mà Ngày Dân số Việt Nam năm nay đề cập tới.
Năm 2004, Ủy ban quốc gia về người cao tuổi (NCT) Việt Nam được thành lập. Năm 2006, Quỹ Chăm sóc NCT Việt Nam (thuộc TƯ Hội NCT Việt Nam) được thành lập. Cũng từ năm 2006, ngày 6/6 hàng năm được lấy làm ngày Truyền thống NCT Việt Nam. Trên thế giới, Ngày NCT quốc tế được chọn là ngày 1/10.
Già hoá dân số đang diễn ra trên tất cả các khu vực và các quốc gia với các tốc độ khác nhau, trong đó nhanh nhất là ở các nước đang phát triển.
Người Việt Nam có truyền thống, đạo lý "kính lão, trọng thọ". Đó là nét đẹp của người Việt ta tự ngàn xưa.
Tương lai chúng ta mong muốn - Điều người cao tuổi đang nói! Đó chính là chủ đề mà Liên hợp quốc đã lựa chọn cho Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) năm nay.
Ở Thái Lan, người con chăm sóc hoặc mua bảo hiểm y tế tư nhân cho cha mẹ mình hoặc cha mẹ vợ,chồng được miễn giảm thuế…
Dù ở xã hội phát triển, giàu có đến ngưỡng nào, tình trạng già hóa dân số luôn là mối quan tâm đặc biệt của cộng đồng. Không thể coi người già là một "gánh nặng".Thế hệ sau phải có trách nhiệm chăm sóc, phụng dưỡng họ. Thế giới đang hướng đến những giải pháp cụ thể để già hóa không gây tác động quá lớn đến sự phát triển.
Những người cao tuổi thường có một số chứng bệnh làm ảnh hưởng xấu đến cuộc sống như bạc tóc, rụng tóc, đau lưng, mắt kém...
Ở người cao tuổi có sự giảm chế tiết dịch dạ dày, giảm diện tích hấp thu ở ruột, giảm khối lượng gan và chức năng chế tiết ở gan. Ðiều này dẫn tới sự giảm hấp thu xảy ra với hầu hết các chất dinh dưỡng mà chúng ta sử dụng. Vì thế, chúng ta cần có những giải pháp mang tính bù trừ.
Mọi người có thể bị đau lưng. Tuy nhiên, người cao tuổi dễ mắc chứng đau hơn rất nhiều so với người trẻ tuổi
Theo dự báo, Việt Nam chỉ mất khoảng 15 - 20 năm để chuyển từ cơ cấu dân số già hóa sang dân số già. "Trong khi Pháp mất 100 năm, Thụy Điển 85 năm, Hoa Kỳ 75 năm… để chuyển từ cơ cấu dân số già hóa sang dân số già thì theo dự báo, Việt Nam chỉ mất khoảng 15 - 20 năm. Nếu chúng ta không kịp thích ứng, không có mô hình chăm sóc người cao tuổi (NCT) phù hợp, sẽ rất khó khăn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước" - TS Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) nhấn mạnh.

Tin mới nhất

Văn bản & Tài nguyên