Thứ Bảy, 25/03/2023 06:22 SA
Theo Tổ chức Y tế thế giới, thuật ngữ Vị thành niên (VTN) được dùng để chỉ nhóm người từ 10 đến 19 tuổi, còn thanh niên là nhóm người tuổi từ 15 đến 24. Người ta thường gộp nhóm VTN và thanh niên làm một vì nói chung họ có đặc điểm tâm, sinh lý, những nhu cầu gần giống nhau và gọi là những người trẻ tuổi. Ở Việt nam, nhóm tuổi này (từ 10 đến 24) được gọi là thanh thiếu niên.
Cách đây 27 năm, vào lúc 6h35’ ngày 11/7/1987, một cậu bé người Nam Tư đã chào đời. Đây cũng là công dân thứ 5 tỷ của thế giới . Sự kiện này được coi là dấu mốc cho sự bùng nổ của dân số thế giới. Một thế giới bùng nổ về dân số sẽ dẫn đến nghèo đói, bệnh tật, môi trường ô nhiễm – những thách thức đối với tất cả các quốc gia
Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều gánh nặng về vấn đề sức khỏe sinh sản khi việc chẩn đoán trước sinh còn nhiều hạn chế; tình trạng tỷ lệ các cặp vợ chồng vô sinh đang có xu hướng tăng, trong khi đó tỷ lệ nạo phá thai đặc biệt là thai to lại đang là vấn đề đáng được báo động.
Trên thực tế hiện nay, vị thành niên (VTN) có khuynh hướng bước vào cuộc sống tình dục từ khi còn quá trẻ, trước khi hoàn toàn trưởng thành về mặt tâm sinh lý. Do vậy, vấn đề giáo dục giới tính cho lứa tuổi này là bức bách.
Thanh thiếu niên Việt Nam vẫn gặp nhiều cản trở trong việc tiếp cận các thông tin và dịch vụ chăm sóc SKSS. Vì vậy, đã xảy ra các trường hợp mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai không an toàn trong giới trẻ, đặc biệt là ở những thanh niên chưa lập gia đình”- Bác sĩ Mai Xuân Phương - Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Giáo dục (Tổng cục DS-KHHGĐ) đã cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn của PV báo GĐ&XH.
Nhiều hiểm họa sẽ xảy ra nếu không quan tâm đến sức khỏe tình dục của giới trẻ
Mỗi năm, ở Việt Nam có hàng triệu thanh niên bước vào tuổi kết hôn và đang chuẩn bị kết hôn. Tuy nhiên, rất nhiều trong số họ chưa được hoặc chưa có ý thức nghiêm túc về việc bổ sung đầy đủ những kiến thức về chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân.
Theo nhận định của Trung tâm Nghiên cứu Giới và Gia đình (Viện Phát triển bền vững vùng Nam bộ), hiện nay tình trạng quan hệ tình dục của thanh niên ngày càng sớm trong khi kiến thức về sức khỏe sinh sản và tình dục lại chưa được trang bị đầy đủ. Chính điều này đã khiến không ít bạn trẻ nếm phải “trái đắng”.
Ngày 28/8, Sở Y tế tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm hoạt động Câu lạc bộ (CLB) Cha mẹ và vị thành niên/thanh niên (VTN/TN) về sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục (SKSS/SKTD).
Tối ngày 10/05/2012, Câu lạc bộ Tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên Trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa phối hợp với Đoàn thanh niên, Hội sinh viên trường tổ chức cuộc thi tìm hiểu SKSS VTN/TN và chương trình tư vấn chăm sóc SKSS VTN/TN tại Hội trường Phòng 102 tại trường.
Xâm hại tình dục và nhất là xâm hại tình dục trẻ em đang là vấn đề nóng và ngày càng trầm trọng ở nước ta, đặc biệt là các vùng nông thôn.
Làng An thạnh ngày xưa vốn nổi tiếng với Thương hiệu nước nắm Gành đỏ và những cái tên nước nắm Ông già, nước mắm Bà Mười... đã mang theo trong lòng du khách dù ra Bắc hay vào Nam.

Tin mới nhất

Văn bản & Tài nguyên