Thứ Bảy, 25/03/2023 06:12 SA

Sông Hinh: Khi Nghị định 39 đi vào cuộc sống

Tr7.jpg

 

CB dân số tuyên truyền tại hộ gia đình

 

Năm 2015, Chính phủ ban hành Nghị định 39/2015/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc diện nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số (Nghị định 39). Nghị định 39 đi vào thực tiễn đã góp phần động viên các chị em đồng bào dân tộc thiểu số nghèo vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

 

 Gia đình chị Nay H’Nguyên ở buôn Ken (xã Ea Bá, huyện Sông Hinh) có hai con, một trai một gái và là một trong những gia đình cam kết không sinh con tiếp theo theo tinh thần Nghị định 39. Ngày trước, dù ai có khuyên chị sinh thêm con để sau này có thêm người làm rẫy thì chị cũng nhất quyết không sinh thêm. Bởi vợ chồng chị nghĩ rằng, cuộc sống còn nhiều khó khăn, chị không muốn con cái phải khổ vì thiếu ăn, thiếu mặc. Nay H’Nguyên chia sẻ: “Gia đình tôi thực hiện đúng chính sách DS-KHHGĐ nên được Nhà nước quan tâm hỗ trợ. Đây là nguồn động viên, khích lệ để hai vợ chồng thêm vững tin với quyết định của mình”.

 

Hiện nay, Nghị định 39 đã được triển khai tại 11 xã, thị trấn của huyện Sông Hinh. Theo thống kê từ Trung tâm DS-KHHGĐ huyện này, chỉ trong năm 2018, toàn huyện có hơn 20 gia đình được nhận hỗ trợ với tổng số tiền gần 44 triệu đồng.

 

Thực tế cho thấy, Nghị định 39 đã tạo động lực trong việc thúc đẩy thực hiện chính sách DS-KHHGĐ ở địa phương miền núi, nhất là việc giảm thiểu tình trạng sinh con thứ ba, góp phần cải thiện đời sống, nâng cao sức khỏe chị em đồng bào dân tộc thiểu số. Chị Nay H’Bóc, Phó Chủ tịch Hội LHPN và cán bộ chuyên trách dân số xã Ea Bá (huyện Sông Hinh) cho biết: “Chính sách hỗ trợ này giúp cán bộ dân số thuận lợi hơn trong việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện KHHGĐ, thực hiện đúng chính sách dân số. Nhiều người ban đầu còn phân vân, nhưng sau khi được tuyên truyền đã quyết định không sinh thêm con thứ ba”.

 

Chia sẻ về những kết quả đã đạt được, ông Lê Văn Bi, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Sông Hinh, nói: “Mặc dù là huyện miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số, nhưng nhận thức của người dân về công tác dân số ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực và đó là yếu tố quan trọng để giảm thiểu việc sinh con thứ ba. Thời gian tới, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông Nghị định 39 đến lãnh đạo và người dân các địa phương nhằm nâng cao nhận thức phụ nữ chấp hành đúng chính sách dân số, đồng thời giám sát việc hỗ trợ đảm bảo khách quan, trung thực và đúng đối tượng được thụ hưởng”.

 

Hoàng Lê - Ngọc Ly

CÁC TIN KHÁC

Tin mới nhất

Văn bản & Tài nguyên