Thứ Bảy, 25/03/2023 05:34 SA
Năm 2020 là năm cuối cùng thực hiện Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số. Từ năm 2021 trở đi, tất cả các nhiệm vụ, cơ chế, chính sách, giải pháp, nguồn lực của Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số trong giai đoạn trước đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên của tỉnh. Nhằm duy trì các kết quả đã đạt được trong thời gian qua trong công tác Y tế - Dân số với nguồn lực đảm bảo từ ngân sách địa phương với các nội dung chi theo đúng với định hướng của Trung ương để tỉnh triển khai các hoạt động đúng theo quy định của pháp luật.
Từ ngày 12-14/3/2019, đoàn công tác của MSIVN đã làm việc tại Phú Yên. Với mục tiêu xây dựng một đội ngũ GSV đủ năng lực giám sát chất lượng và đánh giá năng lực người CCDV trên các địa bàn chương trình “Tăng cường năng lực y tế công trong lĩnh vực KHHGĐ” (PSS) hoạt động, đảm bảo đủ nguồn nhân lực GSV cho chương trình.
Chiều ngày 23/3/2019 Trung tâm DS-KHHGĐ huyện phối hợp với Ban chủ nhiệm câu lạc bộ người cao tuổi xã hòa Xuân Tây tham dự buổi ra mắt câu lạc bộ “Liên thế hệ tự giúp nhau” tại nhà văn hóa của thôn Nam Bình 2, ra mắt Tham dự buổi lễ có: Ban đại diện Người cao tuổi huyện, đại diện các ban, ngành đoàn thể xã và hơn 50 người đến tham dự
Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2019), ngày 25/2/2019, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng đến thăm, chúc mừng công chức, lao động Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Phú Yên
Như chúng ta đã biết, Dân số vừa là chủ thể, vừa là mục tiêu của quá trình phát triển. Điều chỉnh Dân số vừa là yêu cầu cấp bách, vừa có ý nghĩa chiến lược lâu dài. Do đó chương trình dân số liên quan đến toàn bộ hoạt động của xã hội nói chung và ngành y tế nói riêng, từ phát triển sản xuất, tiêu dùng, việc làm, môi trường, quản lý xã hội đến phát triển sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế và xây dựng con người… Như vậy chương trình dân số có nội dung phong phú mà mục tiêu vừa trước mắt, vừa lâu dài, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.
Ngày 25/10/2017, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới. Nghị quyết xác định: Dân số là yếu tố quan trọng hàng đầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công tác dân số là nhiệm vụ chiến lược, vừa cấp thiết, vừa lâu dài; là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân.
Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động thuộc Nghị định 39/2015/NĐ-CP ngày 27/4/2015 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số; Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống theo Quyết định 498/QĐ-TTg ngày 14/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ; Tạo sự đồng thuận trong xã hội nhằm ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao chất lượng dân số của tỉnh nhà.
Từ ngày 06-11/8/2017, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Phú Yên phối hợp Trung tâm sức khỏe sinh sản cộng đồng tổ chức 02 lớp tập huấn kỹ thuật đặt dụng cụ tử cung và kiểm soát nhiễm khuẩn.
Xác định làm công tác DS-KHHGĐ là công việc luôn đòi hỏi phải kiên trì, nhẫn nại mới thành công. Trong năm 2016, số đối tượng được hưởng chế độ theo Nghị định số 39/2015/NĐ-CP ngày 27/4/2015 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số đã rất tích cực hưởng ứng; họ đã nhận tiền hỗ trợ theo Nghị định và cam kết không sinh con thứ 3 trở lên. Tuy nhiên, vẫn còn có một số đối tượng được cán bộ DS-KHHGĐ xác định được hưởng chế độ theo Nghị định 39/2015/NĐ-CP nhưng không nhận tiền hỗ trợ. Qua tìm hiểu nguyên nhân, biết được họ muốn sinh thêm con.
Từ ngày 7/8 đến 9/9/2017, Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Tuy An đã phối hợp Trung tâm Y tế và các Ban, ngành, đoàn thể triển khai chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ (Chiến dịch) đợt 2 tại 13 xã, bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Trong năm 2017 Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Tây Hòa đã triển khai 02 đợt chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ (Chiến dịch). Đợt 1 vào tháng 5 và đợt 2 vào tháng 8 năm 2017, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Tây Hòa đã phối hợp với các Ban, ngành, đoàn thể triển khai Chiến dịch 2 đợt tại 11 xã/11 xã, thị trấn bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ (Chiến dịch) đợt 2/2017 đã diễn ra trên toàn địa bàn Thị xã từ ngày 07/8 - 30/8/2017. Đội dịch vụ lưu động Y tế - Dân số đã đưa máy siêu âm xách tay đến tận các điểm triển khai để phục vụ cho các chị em phụ nữ tại 14/14 xã, phường

Tin mới nhất

Văn bản & Tài nguyên